Máy bơm bê tông và máy vận chuyển bê tông

1. Máy vận chuyển bê tông – Ôtô chở bê tông

may-bom-be-tong-va-may-van-chuyen-be-tong-2
– Ô tô chở bê tông đóng vai trò là máy vận chuyển bê tông trong các công trình xây dựng với cự li từ ài km đến vài chục km, bắt đầu từ trạm trộn bê tông thương phẩm đến nơi tiêu thụ.

– Khi vận chuyển bê tông trong cự li ngắn người ta đổ bê tông đã trộn vào thùng (chỉ chiếm từ 75 – 80% dung tích thùng ) và cho quay chậm với vận tốc 3 – 4 vòng/ phút. Điều này sẽ đảm bảo bê tông khi vận chuyển không bị phân tầng và đông kết. Trong trường hợp này, ô tô chỉ làm nhiệm vụ vận chuyển.

– Còn đối với khoảng cách dài người ta đổ cốt liệu chưa trộn vào thùng (chiếm từ 60 – 70% dung tích thùng ), trong quá trình vận chuyển, máy trộn trên xe sẽ trộn đều cốt liệu với nước thành bê tông đồng nhất (vận tốc từ 10 – 12 vòng/phút). Khi đến địa điểm thi công, bê tông được đổ ra và dùng ngay. Lúc này ôtô chở vừa làm nhiệm vụ trộn vừa làm nhiệm vụ vận chuyển.

– Dung tích thùng của các ôtô chở bê tông hiện nay thường là: 2, 6; 3, 2; 4, 0; 7, 0 và 8 m3.

2. Máy bơm bê tông

may-bom-be-tong-va-may-van-chuyen-be-tong-1

Máy bơm bê tông được sử dụng để bơm bê tông có tính linh động ( thường có độ sụt > 12cm) theo đường ống dẫn đi xa tới 500m hoặc lên cao tới 70m. Muốn bơm xa hơn và cao hơn phải lắp các bơm nối tiếp.

– Có thể được phân loại theo nguyên lí làm việc :

+ Liên tục ( roto ống mềm)

+ Theo chu kì (kiểu pittong)

+ Theo kiểu dẫn động (cơ khí và thủy lực, theo tính cơ động ( tĩnh tại và cơ động ).

– Ưu điểm:

+ Có năng suất cao

+ Máy bơm có thể đặt xa nơi đang thi công, đồng thời đường ống có thể lắp đặt hợp lý theo địa hình nơi thi công ( với nguyên tắc càng ít độ gấp ống càng ít giảm công suất máy bơm).

– Nhược điểm:

+ Khi sử dụng đòi hỏi trình độ thợ cao

+ Hạn chế thành phần cốt liệu trong phạm vi nhất định.

+ Phải tốn chi phí lắp đặt và tháo dỡ đường ống, làm vệ sinh đường ống trước và sau khi bơm

+ Độ an toàn tin cậy của máy bơm thấp, cần thiết phải có máy bơm dự phòng.