Những đặc trưng cơ bản của khí nén

nhung-dac-trung-co-ban-cua-khi-nen-1

Khí nén có những đặc trưng cơ bản sau:

– Về số lượng:  Vô hạn do không khí có sẵn ở mọi nơi

– Về vận chuyển: Có thể vận chuyển dễ dàng bằng đường ống trong một khoảng cách nhất định. Các đường ống dẫn về không cần thiết vì khí nén sau khi sử dụng sẽ được cho thoát ra ngoài môi trường sau khi đã thực hiện xong công tác.

– Về lưu trữ:  Không cần thiết để máy nén khí hoạt động liên tục, khí nén có thể chứa trong các bình chứa để sử dụng khi cần thiết.

– Về nhiệt độ:  Ít thay đổi theo nhiệt độ bên ngoài

– Về phòng chống cháy nổ:  Do khí nén thường hoạt động với áp suất khoảng 6 bar nên việc phòng nổ không quá phức tạp, rất hiếm khi xảy ra các nguy cơ cháy nổ do khí nén khi đang sử dụng.

– Về tính vệ sinh:  Khí nén được sử dụng trong các thiết bị đều được lọc các bụi bẩn, tạp chất hay nước nên thường sạch, không một nguy cơ nào về mặt vệ sinh. Tính chất này rất quan trọng trong các ngành công nghiệp đặc biệt như: thực phẩm, vải sợi, lâm sản và thuộc da.

– Về vận tốc:  Khí nén là một dòng chảy có lưu tốc lớn cho phép đạt được tốc độ cao (vận tốc làm việc trong các xy – lanh thường từ 1 – 2 m/s).

– Về tính điều chỉnh:  Vận tốc và áp lực của những thiết bị công tác bằng khí nén được điều chỉnh một cách vô cấp.

– Về sự quá tải:  Các công cụ và các thiết bị được khí nén đảm nhận tải trọng cho đến khi chúng dừng hoàn toàn cho nên sẽ không xảy ra quá tải.