Ưu nhược điểm của đầm dùi cán cứng và đầm xọc

uu-nhuoc-diem-cua-dam-dui-can-cung-va-dam-xoc-1

1. Đầm dùi cán cứng

Cấu tạo

Đầm dùi cán cứng bao gồm động cơ điện và đĩa lệch tâm được đặt bên trong quả đầm, quả đầm nối với cán qua một ống đàn hồi bằng cao su, dây dẫn điện nối với công tắc trên cán, luồn qua cán và nối với động cơ điện.

– Ống đàn hội có tác dụng giảm bớt lực rung động từ quả đầm truyền qua cán khi máy hoạt động, từ đó bảo vệ người điều khiển khỏi bị ảnh hưởng bởi lực rung động.

Nguyên lý hoạt động:

– Khi động cơ hoạt động, đĩa lệch tâm sẽ quay tạo ra lực rung động, lực rung động truyền qua vỏ quả đầm rồi truyền vào bê tông.

Ưu nhược điểm:

– Đầm dùi cán cứng có hiệu suất truyền lực cao, không bị tổn thất do ma sát như đầm dùi trục mềm.

– Cấu tạo có công tắc điện được bố trí ngay trên cán nên rất dễ dàng cho người điều khiển khi sử dụng, phạm vi dịch chuyển máy đầm rộng hơn so với đầm dùi trục mềm.

– Tuy nhiên, do có động cơ đặt bên trong quả đầm nên động cơ dễ hư hỏng trong thời gian ngắn, kích thước đường kính quả đầm tương đối lớn ( có thể đến 180mm ) nên chỉ đầm được các cấu kiện bê tông có bố trí cốt thép thưa hoặc không bố trí cốt thép.

2. Đầm xọc

Cấu tạo

– Bộ phận rung động là một thanh thép có chiều dày nhỏ để có thể luồn qua khe hỡ giữa các cốt thép trong cấu kiện. Thanh thép này gọi là thanh xọc, được lắp với phần dao động của cụm rung động điện từ.

Đầm xọc có 2 tay cầm để điều khiển máy khi sử dụng, biên độ rung từ 2 đến 3mm.

Phạm vi sử dụng :

– Đầm xọc được dùng để đầm các cấu kiện bê tông có bố trí cốt thép quá dày hoặc cấu kiện có chiều dày nhỏ.